Thiếu xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì?

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có chia sẻ về việc giá xăng dầu tăng và đưa ra những giải pháp để đảm bảo đủ xăng, dầu.

Tối 3/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng tới đời sống người dân và hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian qua, giá xăng dầu có biến động lớn trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine.

Theo Thứ trưởng Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo về nguồn cung và kỳ điều hành giá xăng dầu. Về nguồn cung, nguồn sản xuất trong nước đã đáp ứng được 70-75%, thậm chí 80% nhu cầu thị trường trong nước. Nguồn cung này tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (35- 40%), còn lại 35% tới từ Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn.

Thiếu xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì? - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, nhà máy Nghi Sơn có một số khó khăn về tài chính nên phải giảm dần công suất xuống 90%, 80%, hiện là 55%. Điều này khiến tiến độ giao hàng và nguồn hàng giảm. Tháng 2 chỉ giao được 390.000m3, tháng 3 cũng chỉ giao được 540.000m3. Nhà máy Bình Sơn đã phải nâng công suất lên 105% từ ngày 7/2, nhưng chưa đủ để bù số giảm công suất của nhà máy Nghi Sơn. Do đó, dẫn tới tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ tại một số đơn vị cung cấp, một số tỉnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hải cho biết thêm, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng thiếu hụt trong tháng 2, 3. Còn nhà máy Nghi Sơn sẽ hoạt động với 100% công suất từ tháng 4. Bộ Công Thương cũng hợp với 10 nhà cung cấp lớn nhất để bảo đảm đủ lượng xăng dầu cung cấp cho thị trường nội địa. Từ quý 2/2022, sẽ bảo đảm đủ xăng dầu cho nhu cầu người dân và sản xuất – kinh doanh, dù nhà máy Nghi Sơn không hoạt động đủ 100% công suất.

Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, về xung đột Nga – Ukraine, sự kiện này ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu, không chỉ có xăng dầu mà còn có sắt, thép, phân bón. Về việc điều chỉnh giá xăng dầu, theo quy định hiện tại đang thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu với tần suất 10 ngày/lần.

Đồng thời, liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh giá nếu thị trường ghi nhận biến động lớn. Tổ công tác của liên bộ cũng sẽ họp với tần suất 2 ngày/lần để xem xét việc thay đổi tần suất điều hành giá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, ngành, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu, mỡ nhờn.

Theo Thứ trưởng Chi, dự kiến giảm 1.000 đồng với mỗi lít xăng (trừ ethanol), từ mức 4.000 đồng một lít xuống mức 3.000 đồng một lít. Các sản phẩm gồm dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn dự kiến giảm 500 đồng, từ mức 2.000 đồng một lít xuống 1.500 đồng một lít. Dầu hỏa dự kiến giảm 500 đồng, từ mức 1.000 đồng một lít xuống 500 đồng một lít. Mỡ nhờn dự kiến giảm 500 đồng với mỗi ki lô gam, từ 2.000 đồng một ki lô gam xuống 1.500 đồng một ki lô gam.

Nguồn: Theo Quỳnh An (Dân Việt)